Category Archives: ข่าวกิจกรรม

สัปดาห์แรก

โรงเรียนอนุบาลโสตพัฒนา เปิดภาคเรียนแรกของปีการศึกษา 2560 ด้วยเด็กนักเรียนจำนวน 42 คน รวมถึงน้องวัย 3 ขวบจากบ้านเด็กกำพร้า พัทยา โดยในสัปดาห์แรก น้อง ๆ รุ่นอนุบาล 2 และ 3 เริ่มเข้าเรียนกันอย่างพร้อมเพรียง แต่เด็กใหม่จำนวน 11 คน ยังทยอยกันเดินทางมาจากจังหวัดต่าง ๆ  อยู่

» Read more

ปีการศึกษา 2560

เริ่มต้นปีการศึกษา 2560 นี้ เด็กวัยเรียนจากบ้านเด็กกำพร้า พัทยา 50 คน เข้าศึกษาในสถาบัน 21 แห่ง ทั้งในชลบุรีและต่างจังหวัด โดยเป็นนักเรียนระดับปฐมวัย 11 คน เด็กหอพักของโรงเรียนประจำ 13 แห่ง รวม 15 คน และ เป็นนักเรียนไป-กลับ ในพื้นที่ศรีราชาและพัทยา รวม 25 คน รวมถึงน้องฟิวส์และน้องโฮป

» Read more

สังสรรค์หลายโอกาส

ครอบครัวพนาราม จากระยอง จันทบุรี และกรุงเทพฯ เป็นเจ้าภาพเลี้ยงสังสรรค์โอกาสครบรอบปีที่ 53 ชีวิตสมรสของคุณกอบกิจและบุญเรือง โดยนำโต๊ะจีนมาบริการสมาชิกในบ้านเด็กกำพร้า พัทยา เราจึงร่วมฉลองวันเกิดของเด็ก ๆ และบุคลากร 29 คน ที่มีวันเกิดระหว่างเดือนกุมภาพันธ์และพฤษภาคม ต้อนรับซิสเตอร์มณีรัตน์ โชติผล ซึ่งมาเริ่มปฏิบัติภารกิจในบ้าน ตลอดจนขอบพระคุณผู้มีพระคุณต่าง ๆ รวมถึงสถาบันมารีวิทย์ และร้านเรือไม้ ที่ช่วยเหลือเด็ก ๆ ของเราเสมอมา.. ขอขอบคุณครอบครัวพนารามเป็นอย่างสูง.. ขอพระอวยพรทุกท่านในวันพิเศษ ขอร่วมยินดีและเป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ/ค่ะ..

» Read more

น้ำลิ้นจี่ปั่น

นอกจากจะได้อร่อยสดชื่นกับผลลิ้นจี่สด ๆ ที่ซิสเตอร์พเยาว์ ถาวรวงศ์ หรือคุณแม่โจน จากแม่จัน เชียงราย กรุณาส่งมาให้สมาชิกในบ้านเด็กกำพร้า พัทยา แล้ว น้อง ๆ ในความดูแลของคุณครูกุ้ง ยังได้ทดลองนำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มคลายร้อนในช่วงอากาศอบอ้าว สร้างความภูมิใจให้กับน้อง ๆ เมื่อได้แบ่งปันให้ผู้ใหญ่ได้ร่วมชื่นชมน้ำลิ้นจี่ปั่นฝีมือพวกเขาด้วย

» Read more

ต้อนรับซิสเตอร์

สมาชิกของมูลนิธิสงเคราะห์เด็ก พัทยา ร่วมต้อนรับซิสเตอร์มณีรัตน์ โชติผล ซึ่งย้ายมาประจำอยู่ที่บ้านของเราในปีการศึกษา 2017 นี้ โดยตัวแทนซิสเตอร์ และคุณครูจากโรงเรียนมารีวิทยา กบินทร์บุรี ได้กรุณามาส่งถึงที่ โอกาสเดียวกันนี้ ซ. พนิดา สุขสำราญ ผู้อำนวยการโรงเรียนฯ ได้มอบทุนการศึกษาให้กับสมาชิกวัยเรียน โดยมี ซ. สุพัตรา นนทสุวรรณ์ อธิการิณีของบ้าน ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

» Read more

ปฏิบัติศาสนกิจ

โอกาสวันวิสาขบูชา วันสำคัญของพุทธศาสนา น้อง ๆ เด็กกำพร้ารุ่นโตของมูลนิธิสงเคราะห์เด็ก พัทยา โดยการนำของคุณครูผู้ดูแล เดินทางไปยังสำนักสงฆ์หนองอ้อ พัทยากลาง เพื่อร่วมพิธีกรรมในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เด็ก ๆ ได้เรียนรู้และปฏิบัติธรรมตามแนววิถีชาวพุทธ ในรูปแบบการภาวนา การปิดทองพระพุทธรูปประจำวันเกิดของแต่ละคน และการเวียนเทียน ซึ่งเป็นสิ่งพึงปฏิบัติของพุทธมามกะที่ดี

» Read more

ผักในสวน

ตลอดช่วงปิดภาคเรียนนี้  คุณครูนิกรได้ดูแลการปลูกผักสวนครัว และฝึกเด็กกลุ่มต่าง ๆ ในบ้านเด็กกำพร้า พัทยา ให้รู้จักดายหญ้า เตรียมแปลง เพาะต้นอ่อน ย้ายกล้าลงแปลง รวมถึงการผลัดกันดูแลรดน้ำ และถอนหญ้า จนสามารถเก็บผลผลิตผักกวางตุ้งและพริก ส่งให้แผนกครัวประกอบอาหารสำหรับสมาชิกทุกคนได้รับประทานผักสด อร่อย และปลอดสารพิษ.. ทุกคนได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีม ฝึกความรับผิดชอบ ตลอดจนได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์

» Read more

ถวายสักการะพระบรมศพ

คณะผู้บริหาร คุณครู และตัวแทนเด็กวัยเรียนจากมูลนิธิสงเคราะห์เด็ก พัทยา เข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง  โดยสำหรับเกือบทุกคน เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้มีประสบการณ์อันน่าประทับใจนี้  และเป็นกิจกรรมที่มีค่ายิ่งกว่าการท่องเที่ยวประจำปีใด ๆ..  ขอขอบคุณผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการเดินทางไป-กลับ กรุงเทพฯ-พัทยา ในครั้งนี้ โดยเฉพาะครอบครัวเฮอลันเดอร์และมิตรสหายในสวีเดน..

» Read more

ด้วยรักและขอบคุณ

เมื่อซิสเตอร์อรนุช อานามวงศ์ จบภารกิจ 5 ปี ที่มูลนิธิสงเคราะห์เด็ก พัทยา  คุณพ่อวีระ ผังรักษ์ นำสมาชิกส่วนหนึ่งของบ้านเด็กกำพร้า พัทยา แสดงความขอบคุณ มอบของที่ระลึก และขอพระอวยพรให้ซิสเตอร์มีความสุขกับภารกิจใหม่ที่ศูนย์อบรมรักกางเขน ศรีราชา.. แล้วพบกันอีกเป็นระยะ ๆ นะคะ/ครับ

» Read more

มะม่วงเบาแช่อิ่ม

มะม่วงเบาผลดิบ สายพันธุ์พื้นเมืองจากบ้านเกิดของคุณครูกุ้ง เด็ก ๆ ในกลุ่มชิมแล้ว รับรู้ถึงความเปรี้ยวจนเข็ดฟัน คุณครูจึงคิดหาวิธีการแปรรูปอย่างง่าย โดยนำน้อง ๆ รุ่นโต ปอกเปลือกมะม่วง ล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้น และดองน้ำเกลือไว้ 3 วัน หลังจากนั้น ล้างน้ำเกลือออก แล้วนำมะม่วงไปแช่ในน้ำเชื่อม ได้มะม่วงเบาแช่อิ่ม ที่สมาชิกในกลุ่ม รวมถึงเด็กรุ่นโตได้ลิ้มรสความอร่อย และภูมิใจในผลงานของตน

» Read more
1 2 3 23