กิจกรรม

Activity : ซูชิแสนอร่อย, มูลนิธิสงเคราะห์เด็ก พัทยา ซูชิแสนอร่อย    ห้องอาหารของมูลนิธิสงเคราะห์เด็ก พัทยา คึกคักมีสีสันเป็นพิเศษ เมื่อเด็ก ๆ วัยรุ่น นำโดยน้องป้อม น้องแอน และน้องเชอร์รี่ ที่ได้รับความรู้และทักษะการทำอาหารญี่ปุ่นประเภทข้าวปั้น หรือ ซูชิ จากบรรดาซิสเตอร์ในโรงเรียนของคณะรักกางเขนแห่งจันทบุรี มาถ่ายทอดความรู้ และสอนการทำซูซิให้กับเพื่อนๆ ในรุ่นเดียวกัน โดยจะเป็นเมนูพิเศษสำหรับในงานเลี้ยงวันเกิดเด็กๆ เจ้าหน้าที่ และบรรดาซิสเตอร์ในคืนนี้ด้วย เด็ก ๆ ในความดูแลของคุณครูติ๋วกลุ่มนี้ แบ่งหน้าที่กันทำอย่างสนุกสนาน ช่วยเหลือกันและกัน และมีน้ำใจให้กัน ถึงจะเหน็ดเหนื่อยเพราะความร้อน แต่ทุกคนก็มีความสุขเมื่อได้เห็นผลงานของตนเอง เป็นประสบการณ์ที่ดีและน่าประทับใจอย่างยิ่ง ขอขอบพระคุณซิสเตอร์อุบล ผังรักษ์ และซิสเตอร์มารีโอ นาวารัตน์ ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชา อีกทั้งยังได้อนุเคราะห์อุปกรณ์การปรุงอาหาร หวังเป็นอย่างยิ่งว่าซูซิที่พวกหนูทำกัน คงเอร็ดอร่อยถูกปาก และอิ่มท้องกันทุกคนนะคะ/ครับ
วันที่ : 16 มีนาคม 2555

Activity : ข้าวเหนียวหมูทอด, มูลนิธิสงเคราะห์เด็ก พัทยา ข้าวเหนียวหมูทอด    ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ เด็กๆ ที่มูลนิธิสงเคราะห์เด็ก พัทยา กลุ่มนักเรียนประถมศึกษา ได้เรียนรู้วิธีการปรุงอาหาร ได้แก่ ข้าวเหนียวหมูทอด โดยเริ่มจากทำความรู้จักกับเครื่องปรุง อุปกรณ์ และวิธีการ จากนั้น ได้ร่วมลงมือจัดเตรียมอาหาร หมักหมู นึ่งข้าวเหนียว และทอดเนื้อหมู คุณครูกุ้ง ผู้รับผิดชอบกิจกรรม ได้แนะนำเทคนิกต่าง ๆ ในระหว่างการทำ จนแล้วเสร็จ ได้ผลงานเป็นข้าวเหนียวนึ่งและหมูทอดกระเทียมพริกไทย ร้อน ๆ เนื้อนุ่ม หอมหวนน่ารับประทาน แล้วนำไปแบ่งปันให้สมาชิกในได้ชิมฝีมือ ทำให้เด็ก ๆ ได้รับแต่คำชื่นชมสำหรับทั้งกลุ่ม รู้สึกสนุก ได้ความรู้ ประสบการณ์ใหม่ และความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง
วันที่ : 27 กุมภาพันธ์ 2553

Activity : กลัวยบวชชี, มูลนิธิสงเคราะห์เด็ก พัทยา กลัวยบวชชี    ช่วงบ่ายวันที่ 22 สิงหาคม 2552 เด็กรุ่นครูเกษร ได้ร่วมกันทำกิจกรรมประจำสัปดาห์ ประกอบอาหารในเมนู "กล้วยบวชชี" โดยนำกล้วยจากสวนของมูลนิธิสงเคราะห์เด็ก พัทยา ของเราเอง มาเป็นวัตถุดิบ คุณครูได้อธิบายถึงส่วนผสม เครื่องปรุง อุปกรณ์ที่จำเป็น รวมถึงสาธิตวิธีการปรุงให้เด็ก ๆ ดู จากนั้น ได้ให้เด็กทุกคนร่วมลงมือปฏิบัติจนสำเร็จ ขอบคุณเชลล์ชวนชิมทุกท่านนะคะ และพบกันอีกในสัปดาห์หน้าค่ะ/ครับ
วันที่ : 22 สิงหาคม 2552

Activity : สามสหายกลิ่นใบเตย, มูลนิธิสงเคราะห์เด็ก พัทยา สามสหายกลิ่นใบเตย    ในช่วงบ่าย ๆ สุดสัปดาห์ (26 กค.) นี้ เด็กรุ่นคุณครูสุและครูติ๋ว จำนวน 10 คน ได้ร่วมกันทำกล้วยทอด มันทอด และเผือกทอด โดยเริ่มตั้งแต่การผสมแป้งข้าวจ้าว แป้งสาลี หัวกะทิ น้ำตาลปีบ และงาขาวเข้าด้วยกัน ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งก็นำกล้วยน้ำว้า มันเทศ และเผือกมาหั่นบาง ๆ จากนั้นนำกล้วย มันและเผือกมาชุบในส่วนผสมที่ได้เตรียมไว้ แล้วนำไปทอดในกะทะที่มีน้ำมันร้อนพอประมาณ ทอดจนข้างนอกเหลืองข้างในสุกพอดี จึงตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน เด็ก ๆ ได้ช่วยกันทำในทุก ๆ ขั้นตอน แถมหยอกล้อกันไป ต่างก็มีความสุข สนุกสนาน เคล็ดไม่ลับของคุณครูติ๋วก็คือการนำใบเตยสดมาหั่น เป็นชิ้นยาวขนาด 2 นิ้ว ใส่ลงไปทอดในน้ำมันด้วย เมื่อได้สามสหายทอดกลิ่นใบเตยแสนกรอบอร่อย ก็นำไปแบ่งให้สมาชิกในบ้านได้รับประทานเป็นอาหารว่าง รับรองความอร่อยติดใจโดยแขกที่แวะมาเยี่ยมชมมูลนิธิสงเคราะห์เด็ก พัทยา และได้แวะชิมถึงในครัวจ้า
วันที่ : 26 กรกฎาคม 2552

Activity : น้อง ๆ อนุบาลลงสวนผัก, มูลนิธิสงเคราะห์เด็ก พัทยา น้อง ๆ อนุบาลลงสวนผัก    เป็นครั้งแรกสำหรับเด็กๆ อายุ 3-6 ปี ระดับชั้นอนุบาล 1-3 จำนวน 20 คน ที่ได้ติดตามคุณครูติ๋วเข้าสวนเกษตรของมูลนิธิสงเคราะห์เด็ก พัทยา เพื่อเรียนรู้วิธีการปลูกผักกวางตุ้งปลอดสารพิษ เด็กๆ ตื่นเต้นกับการได้ช่วยกันตามกำลังในการเตรียมแปลงผัก หว่านเมล็ดพันธุ์ และรดน้ำด้วยตนเอง อีกทั้งยังมีความกระตือรือร้นในการร่วม ดูแลรักษา และเฝ้าติดตามการเจริญเติบโตของผักในระยะต่อไป รอสักหน่อยนะคะ จนกว่าจะเห็นผลงานของธรรมชาติหลังจากการลงแรงของเด็ก ๆ
วันที่ : 03 กรกฎาคม 2552

1